Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại về dự án Thủ Thiêm

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Với tinh thần "sai thì cương quyết sửa chữa", Thủ tướng yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với dân.
 Ngày 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, UBND TP HCM bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc họp còn có sự tham dự của các nguyên lãnh đạo UBND và kiến trúc sư trưởng TP HCM.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải giải quyết đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

"Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra Chính phủ phải báo cáo kết quả trước ngày 15/7.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP HCM phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.

"UBND TP HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống", người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo.

Có sai sót về quản lý đất đai Thủ Thiêm

Theo Thủ tướng, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 367 năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch và Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định theo đề nghị của TP HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố.

Theo người đứng đầu Chính phủ, dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn, liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Với nỗ lực của TP HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

"Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn", Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận thấy trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố.

 
[Trở về] Các tin tức khác
Vật liệu xây dựng xanh thân thiện sức khỏe môi trường
9 linh vật phong thủy hút tiền tài vào nhà nhiều nhất
Gần 900 hộ dân tái định cư đối mặt với cái đói
Xa vời giấc mơ an cư cho người trẻ - Kỳ 2: Vốn vay giá rẻ thay đổi bất thường
Chuyện ‘lạ’ tại chung cư ‘hun khói’: Báo cháy bằng… tiếng Anh
Hạ tầng giao thông TPHCM: Ì ạch chạy theo đô thị hóa
Trung ương Đảng biểu quyết đề cử nhân sự khóa XII
Bật đèn xe máy ban ngày giúp giảm 600 người tử vong/năm
Lừa bán cổ phiếu "ảo" chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng
Ông Nguyễn Thành Phong được giới thiệu bầu làm Chủ tịch TPHCM
Thời tiết
Hanoi Thời tiết Hà Nội, Việt Nam
TP.HCM Thời tiết TP.HCM, Việt Nam
Hue Thời tiết Huế, Việt Nam
Da nang Thời tiết Đà Nẵng, Việt Nam
Bảng giá chứng khoán
Kết quả xổ số
Ngoại tệ
Rao vặt mới
Trang chủ   |  Rao vặt Miễn phí   |  Tin tức   |  Xây dựng   |  Nhà đất   |  Dự án   |  Giải trí   |  Kiến trúc   |  Bóng đá   |  Phong thuỷ   |  Kính tế   |  Thế giới   |  Danh bạ
Bản quyền thuộc về :  xaydungnhadat.com
  Email: xdnhadat@gmail.com     *     www.xaydungnhadat.com 

Copyright © 2005-2010 XayDungNhaDat. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®